Quảng Ngãi Tổ chức Hội nghị Thông tin Công viên địa chất Lý Sơn

Ngày 05/10/2018, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng Sản tổ chức Hội nghị Thông tin Công viên Địa chất Lý Sơn.

Đến dự Hội nghị có ông Guy Martini – Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới CVĐCTC, Chuyên gia CVĐC quốc tế, ông Vũ Bình – Phó Tổng Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam, Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ CVĐCTC UNESCO Haute Provence (Pháp), Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản (thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường) và các đại biểu đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Hội nghị Thông tin Công viên Địa chất Lý Sơn giới thiệu tổng quan về Đề án và những khái niệm của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; chia sẻ một số kết quả điều tra, khảo sát về các giá trị địa chất, địa mạo, địa văn hóa, đa dạng sinh học, kiến tạo, tân kiến tạo trong khu vực CVĐC Lý Sơn; thảo luận kế hoạch và những vấn đề cần làm trong thời gian tới.

Theo các ý kiến thảo luận tại Hội nghị thì mô hình Công viên địa chất là phù hợp để thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững và tạo giá trị gia tăng cho những sản phẩm của cộng đồng địa phương, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ngãi theo hướng bền vững. Do đó, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục điều tra nghiên cứu bổ sung các giá trị địa văn hóa, đa dạng sinh học cùng các giá trị di sản địa chất nhằm bảo tồn và phát huy tổng thể các giá trị di sản; đồng thời sử dụng như một công cụ hữu hiệu để phát triển du lịch địa chất và phát triển bền vững kinh tế xã hội bền vững.

Tỉnh Quảng Ngãi hoan nghênh các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong nước và quốc tế đến nghiên cứu các giá trị di sản địa chất, địa mạo, văn hóa, đa dạng sinh học trên địa bàn CVĐC Lý Sơn và mong muốn hợp tác, xây dựng quan hệ đối tác với các cơ quan, đơn vị, cá nhân hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm tạo giá trị gia tăng cho các sản phẩm và hỗ trợ cùng nhau phát triển./.

Bài viết liên quan